Điện Máy Khôi Minh
New member
Làm tôm khô tại nhà giúp vừa thơm ngon lại còn an toàn vệ sinh thực phẩm. Tự làm tôm khô không chỉ giúp kiểm soát chất lượng mà còn mang lại sự tươi ngon phù hợp với khẩu vị gia đình. Bài viết này sẽ bật mí 2 cách là tôm sấy khô đơn giản tại nhà bằng máy sấy thực phẩm và phương pháp phơi nắng tự nhiên.
1. Giới thiệu về tôm khô và lợi ích khi làm tại nhà
1.1. Giới thiệu về tôm khô
Tôm khô là một loại thực phẩm khô phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, thường được sử dụng trong các món ăn như canh, gỏi, và xào, mang lại hương vị đậm đà và dễ bảo quản lâu dài.
1.2. Tại sao nên làm tôm khô tại nhà?
Làm tôm sấy khô tại nhà có nhiều lợi ích đáng kể:
- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn hoàn toàn kiểm soát được nguồn gốc tôm, chất lượng và quy trình chế biến.
- Tiết kiệm chi phí so với việc mua sẵn.
- Tự điều chỉnh độ mặn, ngọt và độ khô của tôm theo ý thích của gia đình.
- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn hoàn toàn kiểm soát được nguồn gốc tôm, chất lượng và quy trình chế biến.
- Tiết kiệm chi phí so với việc mua sẵn.
- Tự điều chỉnh độ mặn, ngọt và độ khô của tôm theo ý thích của gia đình.
2. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg tôm sống: Tùy theo nhu cầu chúng ta có thể chọn nhiều loại tôm khác nhau như tôm sú hay tôm thẻ đều được, tuy nhiên bạn nên lựa chọn tôm càng tươi thì càng ngon, và tôm tầm 6-7cm là vừa ăn. Với 1kg tôm tươi sau khi sấy khô thu được 150gr tôm khô thành phẩm.
- 10gr phèn chua
- 250gr muối
- 0,5 lít nước sạch
- 250gr muối
- 0,5 lít nước sạch
3. Các bước làm tôm sấy khô tại nhà
3.1 Sơ chế và luộc tôm
Hòa tan 10gr đường phèn vào nước, rửa và ngâm tôm trong vài phút rồi, điều này giúp thịt tôm săn lại vào bớt nhớt. Sau đó bạn vớt tôm ra và để cho thật ráo nước. Bắt nửa lít nước lên bếp, thêm vào đó 250gr muối. Khi nước đã sôi, cho tôm vào nồi luộc khoảng 2 - 3 phút, tôm chuyển sang màu đỏ tức là tôm đã chín, lưu ý chỉ nên hấp cho tôm vừa chín tới để tôm không bị teo lại sau đó tắt bếp và vớt tôm ra để nguội.
3.2 Sấy tôm
Bạn có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau để sấy tôm, từ thiết bị chuyên dụng đến những công cụ sẵn có tại nhà.
Cách 1 - sấy tôm bằng máy sấy thực phẩm
Đây là một cách ít tốn thời gian và công sức, nhưng vẫn có được mẻ tôm khô ngon đúng ý, bạn chỉ cần đặt tôm vào khay sấy, điều chỉnh nhiệt độ từ 55 - 75°C, sấy trong khoảng thời gian chỉ từ 2 - 6 tiếng cho mỗi mẻ.
Cách 1 - sấy tôm bằng máy sấy thực phẩm
Đây là một cách ít tốn thời gian và công sức, nhưng vẫn có được mẻ tôm khô ngon đúng ý, bạn chỉ cần đặt tôm vào khay sấy, điều chỉnh nhiệt độ từ 55 - 75°C, sấy trong khoảng thời gian chỉ từ 2 - 6 tiếng cho mỗi mẻ.
Tôm sau sấy sẽ có vỏ giòn, thịt tôm chắt, màu tự nhiên và độ khô vừa phải, ngoài ra bạn có thể sử dụng máy sấy thực phẩm để sấy các loại thực phẩm khác như cá, thịt để là khô hoặc các loại trái cây như mít, chuối,...
Máy sấy 6 Khay Khôi Minh có thiết kế nhỏ gọn với dung tích thùng sấy 23 lít có khả năng sấy khô một lượng lớn thực phẩm cùng lúc. Khay sấy được làm từ chất liệu inox cao cấp, đảm bảo an toàn và dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng. Loại máy sấy gia đình này không chỉ mạnh mẽ mà còn tiết kiệm năng lượng nhờ cơ chế phân phối nhiệt đều. Sấy khô nhanh chóng và dễ dàng loại bỏ 99% lượng nước bên trong các món sấy nhưng vẫn giữ nguyên hương vị, màu sắc và hình dạng của thực phẩm sau khi sấy.
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về công suất và mẫu mã.
Cách 2 - Phơi nắng tự nhiên
Đối với cách phơi này, yêu cầu thời gian lâu hơi từ 4 - 5 nắng, đối với những ngày nắng to. Khi phơi tôm nên che thêm vải mùng thưa để tránh bụi và côn trùng. Bạn cần canh đảo tôm liên tục để tôm khô đều. Khi vỏ tôm bắt đầu vỡ vụn, tôm cong lại khi ăn thử thấy dai ngọt là chuẩn. Phơi nắng tự nhiên tôm sẽ dai ngon và ngọt nhưng mất rất nhiều công sức và thời gian. Nếu bạn phơi không đều hoặc không đủ nắng điều này dẫn đến có một vài con tôm còn ẩm, điều này sẽ ảnh hướng đến cả mẻ tôm khô.
Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về công suất và mẫu mã.
Cách 2 - Phơi nắng tự nhiên
Đối với cách phơi này, yêu cầu thời gian lâu hơi từ 4 - 5 nắng, đối với những ngày nắng to. Khi phơi tôm nên che thêm vải mùng thưa để tránh bụi và côn trùng. Bạn cần canh đảo tôm liên tục để tôm khô đều. Khi vỏ tôm bắt đầu vỡ vụn, tôm cong lại khi ăn thử thấy dai ngọt là chuẩn. Phơi nắng tự nhiên tôm sẽ dai ngon và ngọt nhưng mất rất nhiều công sức và thời gian. Nếu bạn phơi không đều hoặc không đủ nắng điều này dẫn đến có một vài con tôm còn ẩm, điều này sẽ ảnh hướng đến cả mẻ tôm khô.
3.3 Lột vỏ và hoàn thiện
Sau khi sấy khô tôm, bạn bỏ hết vào túi vải, dùng chày đập nhẹ rồi dùng tay bóc vỏ sau đó sàng sẩy để lọc lấy phần thịt tôm. Bạn nên sấy thêm một lần nữa hoặc phơi thêm 1 – 2 nắng nữa để tôm khô và thịt săn chắc lại.
Quá trình tạo ra một mẻ tôm khô thường đòi hỏi nhiều thời gian và công sức tuy nhiên với sự trợ giúp từ máy sấy 6 Khay Khôi Minh, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Sau khi sơ chế chỉ cần thiết lập thời gian và nhiệt độ, sau từ 2 - 6 tiếng bạn đã có được một mẻ tôm khô thơm ngon, dai ngọt. Ngoài ra máy sấy tại Điện Máy Khôi Minh còn có thể dùng để sấy khô đa dạng các loại thực phẩm khác từ trái cây, rau củ đến các loại thịt cá, hải sản. Chỉ cần đầu tư một lần bạn có thể tạo ra rất nhiều món sấy thơm ngon từ thực phẩm sấy khô khác.
Liên hệ ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CHI NHÁNH MIỀN BẮC
Địa chỉ: Kho X14, km 01 đường Phan Trọng Tuệ, X.Vĩnh Quỳnh - H.Thanh Trì - TP.Hà Nội
Hotline: 0936.773.553
Email: [email protected]
CHI NHÁNH MIỀN NAM
Địa chỉ: Số 124 Đường Dương Đình Hội - P. Phước Long B - TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0868.717.886
Email: [email protected]
Liên hệ ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.
THÔNG TIN LIÊN HỆ
CHI NHÁNH MIỀN BẮC
Địa chỉ: Kho X14, km 01 đường Phan Trọng Tuệ, X.Vĩnh Quỳnh - H.Thanh Trì - TP.Hà Nội
Hotline: 0936.773.553
Email: [email protected]
CHI NHÁNH MIỀN NAM
Địa chỉ: Số 124 Đường Dương Đình Hội - P. Phước Long B - TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0868.717.886
Email: [email protected]