Ghẹ vốn là loại hải sản đã quá quen thuộc đối với mọi người. Nó xuất hiện trong các bữa cơm gia đình, ở các bữa tiệc, các quán ăn nhậu,…Tuy nhiên với nhiều chủng loại xuất hiện trên thị trường hiện nay, bạn có biết loại ghẹ nào ngon nhất không? Hãy cùng Hải sản Nguyễn Anh tìm hiểu xem nhé!
Ở Việt Nam, ghẹ xanh sống ở các vùng biển, hải đảo với một số lượng lớn. Kích thước của chúng to hơn so với các loại ghẹ khác. Khi còn nhỏ, con đực và cái có màu xanh nhạt giống nhau.
Tuy nhiên, khi trưởng thành chúng dễ phân biệt hơn nhờ việc thay đổi màu sắc. Con đực xuất hiện nhiều đốm trắng tạo nên những hoa văn sặc sỡ ở trên mai ghẹ và các càng thì màu tím xanh. Còn ở ghẹ cái lại đổi thành màu xanh vàng sáng.
Thủy triều lên là lúc ghẹ xanh bắt đầu đi kiếm ăn. Đây là loài động vật ăn uống rất dễ, nó có thể hấp thụ các động vật hai mảnh vỏ, cá tạp cho đến các loại rêu, tảo…
Ghẹ xanh được bán
rất nhiều
Ghẹ xanh có thịt ngọt và chắc cùng hàm lượng dinh dưỡng lớn. Theo như thống kê trong 100g ghẹ xanh sẽ bao gồm có: 93 Kcal, 75.5g nước, 19.9g protein, 2.2g glucid, 1.9g tro, 134mg canxi, 180mg photpho, 0.04mg vitamin B1, 0.07mg vitamin B2,…Các nguyên tố này tập trung nhiều ở phần thịt nhất chính là đùi ghẹ rồi mới đến thân lớn.
Tùy vào thời điểm mà ghẹ có gạch hay không. Tuy nhiên đây cũng là thành phần khi chế biến vừa có vị béo lại vừa có tác dụng làm ngọt, bùi và tăng hương vị cho món ăn.
Với những mẻ lưới được đánh bắt từ biển, người ngư dân sẽ lọc ra những con trưởng thành để bán ghẹ thịt. Còn những con non hay có tên là ghẹ sữa được được lột bỏ mai rửa sạch và bảo quản lạnh. Việc này để đảm bảo thịt ghẹ lúc vận chuyển vào bờ vẫn giữ được độ tươi ngon, thịt thơm.
Loại ghẹ này có phần ngon nhất là thân mình vừa mềm vừa béo. Người ăn cũng có thể nhai nguyên càng một cách thoải mái vì vỏ ghẹ non rất mềm. Món ăn hấp dẫn mọi người nhất từ loại này có lẽ là ghẹ sữa chiên giòn.
Đặc sản ghẹ sữa chiên giòn
Mùi vị của nó là sự kết hợp của vị ngọt ngọt, cay cay, mằn mặn. Điều đấy sẽ khiến cho vị giác dễ bị kích thích, ăn rồi phát ghiền, nhất là đối với các bạn trẻ không có cơ hội tiếp xúc nhiều với hải sản
Ghẹ đỏ
Đúng như tên gọi, loại ghẹ này có màu đỏ và trên thân thường có ba chấm tròn với hình chữ thập ở lưng. Ở nước ta, chúng xuất hiện nhiều ở các vùng miền Phú Quốc, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nha Trang, Nghệ An, Phú Quốc… So với ghẹ xanh thì loại này có giá thành rẻ hơn và phổ biến hơn ở trên thị trường.
Ghẹ xanh
Ghẹ biển hiện nay có nhiều loại như ghẹ hoa, ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm…Tuy nhiên được đánh giá cao hơn cả là ghẹ xanh. Do thịt của nó ngọt như cua xanh Đại Tây Dương. Chúng sinh sống ở vùng biển cạn thềm lục địa với độ sâu khoảng 10-15m. Ghẹ xanh sống chủ yếu khắp khu vực Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương.Ở Việt Nam, ghẹ xanh sống ở các vùng biển, hải đảo với một số lượng lớn. Kích thước của chúng to hơn so với các loại ghẹ khác. Khi còn nhỏ, con đực và cái có màu xanh nhạt giống nhau.
Tuy nhiên, khi trưởng thành chúng dễ phân biệt hơn nhờ việc thay đổi màu sắc. Con đực xuất hiện nhiều đốm trắng tạo nên những hoa văn sặc sỡ ở trên mai ghẹ và các càng thì màu tím xanh. Còn ở ghẹ cái lại đổi thành màu xanh vàng sáng.
Thủy triều lên là lúc ghẹ xanh bắt đầu đi kiếm ăn. Đây là loài động vật ăn uống rất dễ, nó có thể hấp thụ các động vật hai mảnh vỏ, cá tạp cho đến các loại rêu, tảo…
Ghẹ xanh được bán
Ghẹ xanh có thịt ngọt và chắc cùng hàm lượng dinh dưỡng lớn. Theo như thống kê trong 100g ghẹ xanh sẽ bao gồm có: 93 Kcal, 75.5g nước, 19.9g protein, 2.2g glucid, 1.9g tro, 134mg canxi, 180mg photpho, 0.04mg vitamin B1, 0.07mg vitamin B2,…Các nguyên tố này tập trung nhiều ở phần thịt nhất chính là đùi ghẹ rồi mới đến thân lớn.
Tùy vào thời điểm mà ghẹ có gạch hay không. Tuy nhiên đây cũng là thành phần khi chế biến vừa có vị béo lại vừa có tác dụng làm ngọt, bùi và tăng hương vị cho món ăn.
Ghẹ sữa
Loại ghẹ này có kích thước lớn hơn đầu ngón chân một chút. Vỏ ngoài rất mềm nên khi chế biến sẽ để nguyên con. Đây là loại đặc sản ngon và bổ dưỡng, bổ sung hàm lượng canxi dồi dào cho trẻ nhỏ và người già.Với những mẻ lưới được đánh bắt từ biển, người ngư dân sẽ lọc ra những con trưởng thành để bán ghẹ thịt. Còn những con non hay có tên là ghẹ sữa được được lột bỏ mai rửa sạch và bảo quản lạnh. Việc này để đảm bảo thịt ghẹ lúc vận chuyển vào bờ vẫn giữ được độ tươi ngon, thịt thơm.
Loại ghẹ này có phần ngon nhất là thân mình vừa mềm vừa béo. Người ăn cũng có thể nhai nguyên càng một cách thoải mái vì vỏ ghẹ non rất mềm. Món ăn hấp dẫn mọi người nhất từ loại này có lẽ là ghẹ sữa chiên giòn.
Đặc sản ghẹ sữa chiên giòn
Mùi vị của nó là sự kết hợp của vị ngọt ngọt, cay cay, mằn mặn. Điều đấy sẽ khiến cho vị giác dễ bị kích thích, ăn rồi phát ghiền, nhất là đối với các bạn trẻ không có cơ hội tiếp xúc nhiều với hải sản
Ghẹ đỏ
Đây là loại thức ăn còn được biết đến với tên gọi khác là ghẹ hỏa, ghẹ chữ thập. Ghẹ nào ngon nhất thì không thể bỏ qua loại ghẹ này. Chúng được đánh giá là ăn ngọt thịt ngang ngửa với ghẹ xanh và có trọng lượng nặng hơn chút. Ghẹ đỏ cũng được xem là loại đặc sản nổi tiếng ở các vùng biển Việt Nam.Ghẹ đỏ
Đúng như tên gọi, loại ghẹ này có màu đỏ và trên thân thường có ba chấm tròn với hình chữ thập ở lưng. Ở nước ta, chúng xuất hiện nhiều ở các vùng miền Phú Quốc, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nha Trang, Nghệ An, Phú Quốc… So với ghẹ xanh thì loại này có giá thành rẻ hơn và phổ biến hơn ở trên thị trường.