Nói đến món ngon, đặc sản Cà Mau thì phải nói đến con cua. Cua biển Cà Mau nói chung, cua biển Năm Căn nói riêng ngon, ngọt, chắc nịch thành từng thớ, gạch béo ngậy, ngây ngất đầu lưỡi. Bởi vậy không quá khi nói rằng, du lịch Cà Mau mà chưa ăn cua thì coi như chưa trọn vẹn một chuyến đi.
Cua Cà Mau chính là một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng của cà mau, tại vùng đất mũi nằm tận cùng bản đồ Việt Nam. Được đánh giá là một trong những danh sách các loại cua ngon nhất cả nước với thịt cua vừa ngọt, vừa thơm, và chắc nịch thành từng thớ gạch béo ngậy, ngây ngất cả đầu lưỡi. Chúng thường sống tập trung ngay ở vùng đất bãi bồi ven biển. Vì đây chính là sinh vật biển rất phát triển nên nguồn thức ăn cho cua rất dồi dào. Theo các nghiên cứu của các chuyên gia, cua là món ăn rất giàu protein, rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là người già và các trẻ nhỏ, khoáng chất và tất cả các dưỡng chất như loại axit béo Omega 3 tốt cho sự phát triển của não bộ và tim mạch.
Cua Cà Mau chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất. Ăn cua có mấy loại cơ bản, đó là cua đực (cua y), loại này thịt nhiều, kích cỡ lớn. Cua yếm vuông nhỏ nhưng thịt cực ngon, gạch cua cũng có đặc sắc riêng. Cua gạch thì có gạch son, được coi là “vàng” hội tụ hết tinh tuý của con cua. Cua Cốm là loại cua chuẩn bị chuyển sang cua lột nên lượng thịt tích lũy rất cao bên trong có một lớp cốm màu vàng rất đặc biệt. Người sành ăn có quyền lựa chọn theo món, theo khẩu vị. Những món ngon được chế biến từ cua biển thì vô cùng đa dạng và phong phú.
Ngoài là món ăn ngon, bổ dưỡng, cua Cà Mau còn là món quà quý gởi tặng bạn bè và người thân yêu khắp mọi miền đất nước.
Ngày 26/2, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Hội Kỷ lục gia Việt Nam) quyết định xác lập top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020-2021), trong hành trình tìm kiếm quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam.
Theo đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam quyết định công nhận Cua Năm Căn – Cà Mau vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021).